Thành lập công ty sản xuất đồ chơi trẻ em

Sản xuất đồ chơi là ngành nghề phát triển tiềm năng nhưng cũng đầy thách thức về giá thành và mẫu mã. Bài viết này cỉa Việt Luật sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về việc thành lập công ty sản xuất đồ chơi trẻ em.

Thành lập công ty sản xuất đồ chơi – Những điều cần biết

1.Cơ sở pháp lý

2.Điều kiện thành lập công ty sản xuất đồ chơi trẻ em

Điều kiện 1: Tính an toàn của đồ chơi

Đồ chơi được trang bị, sử dụng trong nhà trường phải đảm bảo an toàn khi sử dụng theo quy định tại Thông tư số 18/2009/TT-BKHCN ngày 26/6/2009 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ về việc ban hành và thực hiện “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em”.

Điều kiện 2: Tính giáo dục và tính thẩm mỹ của đồ chơi

– Đồ chơi được trang bị, sử dụng trong nhà trường phải giúp trẻ phát triển khả năng vận động, ngôn ngữ, cảm xúc, thẩm mỹ và quan hệ xã hội;

– Đồ chơi được trang bị, sử dụng trong nhà trường phải phù hợp với thuần phong, mỹ tục và truyền thống đạo đức của dân tộc Việt Nam; không mang tư tưởng bạo lực; phù hợp với tâm, sinh lý lứa tuổi và phát triển trí tuệ của trẻ em.

– Tuy nhiên hiện nay chỉ có trường học mới đưa ra các điều kiện đối với đồ chơi trẻ em được sử dụng trong nhà trường và gần như các đồ chơi trẻ em được bày bán hiện nay có rất nhiều đồ chơi kém chất lượng, không đảm bảo các điều kiện về an toàn, tính thẩm mỹ, tính giáo dục của đồ chơi. Do đó, đề đảm bảo an toàn cho trẻ em, Bộ khoa học Công nghệ đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em số QCVN 3:2019/BKHCN. Theo đó, tất cả các cơ sở sản xuất đồ chơi trẻ em đều phải đảm bảo các tiêu chí của QCVN 3:2019/BKHCN thì mới được phép lưu hành trên thị trường.

Điều kiện 3: Tên công ty

Tên công ty sản xuất nhựa gồm 2 thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng doanh nghiệp:

– Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.

– Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Ngoài ra, tên doanh nghiệp phải đảm bảo các điều kiện không vi phạm quy định tại Điều 38, 39 của Luật Doanh nghiệp 2020.

Điều kiện 4: Trụ sở công ty

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Lưu ý: Công ty sản xuất đồ chơi trẻ em không được đăng ký trụ sở tại chung cư và nhà tập thể vì theo quy định luật Nhà ở, chung cư và nhà tập thể chỉ nhằm mục đích ở, không nhằm mục đích kinh doanh.

Điều kiện 5: Mã ngành

3240: Sản xuất đồ chơi, trò chơi. Nhóm sản xuất đồ chơi, trò chơi gồm: Sản xuất búp bê, đồ chơi, như búp bê hoàn chỉnh, các bộ phận của búp bê, quần áo búp bê, phần chuyển động, đồ chơi, trò chơi (gồm cả điện), xe đạp trẻ con (trừ xe đạp bằng kim loại và xe ba bánh).

Cụ thể:

– Sản xuất búp bê và quần áo, phụ kiện cho búp bê;

– Sản xuất đồ chơi động vật;

– Sản xuất đồ chơi có bánh xe được thiết kế để cưỡi, bao gồm xe đạp và xe ba bánh;

– Sản xuất dụng cụ đồ chơi âm nhạc;

– Sản xuất các chi tiết cho hội chợ vui chơi, trên bàn hoặc trong phòng;

– Sản xuất bài tây;

– Sản xuất bàn để chơi trò bắn đạn, chơi xu, bi-a, bàn đặc biệt cho casino…

– Sản xuất trò chơi điện tử: video giải trí, cờ…

– Sản xuất kiểu thu nhỏ và kiểu tái tạo tương tự, tàu điện điện tử, bộ xây dựng…

– Sản xuất trò chơi câu đố…

Loại trừ:

– Sản xuất các chương trình trò chơi video được phân vào nhóm 26400 (Sản xuất sản phẩm điện tử dân dụng);

– Sản xuất xe đạp được phân vào nhóm 30920 (Sản xuất xe đạp và xe cho người khuyết tật);

– Viết và xuất bản phần mềm cho trò chơi video giải trí được phân vào nhóm 58200 (Xuất bản phần mềm), 62010 (Lập trình máy vi tính).

Ngoài ra doanh nghiệp kinh doanh sản xuất đồ chơi trẻ em có thể lựa chọn một số nghành nghề kinh doanh khách để đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Điều kiện 6: Vốn điều lệ

Vốn điều lệ do chủ sở hữu doanh nghiệp góp vốn và đối với ngành nghề sản xuất đồ chơi trẻ em không có yêu cầu về vốn pháp định.

Theo quy định tại luật doanh nghiệp 2020, các thành viên phải góp vốn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu sau thời hạn 90 ngày này mà doanh nghiệp chưa góp đủ số vốn điều lệ đăng ký thủ tục thay đổi thông tin cổ đông sáng lập hoặc giảm vốn điều lệ đã góp trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được trong vòng 30 ngày. Vốn điều lệ công ty sản xuất đồ chơi trẻ em ảnh hưởng đến mức Lệ phí môn bài.

3.Quy trình thành lập công ty sản xuất đồ chơi trẻ em

Dịch vụ của Việt Luật

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty => Doanh nghiệp tư nhân thì không phải nộp Điều lệ

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

  • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luậtcủa doanh nghiệp;
  • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân
  • Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước)
  • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

– Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Bước 2: Nộp hồ sơ và nhận kết quả

– Sau khi hồ sơ thành lập công ty đã hoàn tất, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ thông qua trang mạng điện tử của Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia hoặc nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh thành phố nơi dự kiến đặt địa chỉ trụ sở cho công ty của mình.

– Sau khi nhận được hồ sơ, chuyên viên của Phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ trong 03 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo từ chối hoặc sửa đổi bổ sung hồ sơ.

– Kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bước 3: Những việc cần làm sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

– Do trong hoạt động thu gom, sản xuất đồ chơi trẻ em có hoạt động xử lý chất thải nguy hại. Để có thể xử lý chất thải nguy hại thì doanh nghiệp phải xin cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại sau khi thành lập doanh nghiệp.

– Tiếp theo đó doanh nghiệp tiến hành các thủ tục như sau:

  • Khắc dấu-in bảng hiệu
  • Thông báo phát hành hóa đơn điện tử và tài khoản ngân hàng
  • Khai thuế ban đầu

QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ VIỆT LUẬT ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT:

Tòa nhà Số 2 Hoa Phượng, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Điện thoại: 028 3517 2345 (20 lines)

Hotline: 0934 234 777 (Ms Sương) – 0936 234 777 (Mr Mẫn)

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua email: Tuvan@vietluat.vn