Sự khác nhau giữa chi nhánh và văn phòng đại diện năm 2023

Khi một doanh nghiệp quyết định mở rộng hoạt động kinh doanh của mình tại một địa bàn mới, các lựa chọn phổ biến nhất thường là thành lập chi nhánh hoặc văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ sự khác nhau giữa các khái niệm này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào chi tiết để tìm hiểu sự khác biệt giữa chi nhánh và văn phòng đại diện, từ đó giúp các doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định mở rộng hoạt động kinh doanh phù hợp với mục tiêu và yêu cầu của mình.

Sự khác nhau giữa chi nhánh và địa điểm kinh doanh quý khách có thể tham khảo tại Sự khác nhau giữa Chi nhánh và địa điểm kinh doanh năm 2023

Để bắt đầu cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa chi nhánh và văn phòng đại diện, chúng ta có thể bắt đầu từ định nghĩa của hai khái niệm này.

sự khác nhau giữa chi nhánh và văn phòng đại diện

A. Khái niệm về Chi nhánh và Văn phòng đại diện

  • Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Mỗi chi nhánh thường có một địa chỉ riêng, có thể hạch toán độc lập hoặc hạch toán phu thuộc công ty mẹ.
  • Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.

B. Sự khác nhau giữa Chi nhánh và Văn phòng đại diện

Từ những điểm khác nhau này, chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt giữa chi nhánh và văn phòng đại diện. Tùy thuộc vào mục đích, quyền kiểm soát và trách nhiệm pháp lý, các doanh nghiệp có thể lựa chọn cách mở rộng hoạt động kinh doanh phù hợp với yêu cầu và mục tiêu của mình.

Chi nhánh Văn phòng đại diện
Tên
(Phần tên riêng trong tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”)
Tên Doanh nghiệp + tên riêng Chi nhánh Tên Doanh nghiệp + tên riêng văn phòng đại diện
Ngành, nghề kinh doanh Được đăng ký kinh doanh tất cả các ngành nghề công ty đăng ký. Không có chức năng kinh doanh, chỉ có chức năng giao dịch và tiếp thị, xúc tiến thương mại.
Mã số thuế Có mã số thuế riêng 13 số. Chi nhánh kê khai thuế theo mã số thuế chính là mã số chi nhánh ghi nhận tại Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động. Có mã số thuế riêng 13 số. Văn phòng đại diện kê khai thuế theo mã số thuế chính là mã số Văn phòng ghi nhận tại Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.
Loại thuế phải nộp Lệ phí môn bài

Thuế GTGT

Thuế TNCN

Thuế TNDN

Lệ phí môn bài
Hạch toán thuế Hạch toán độc lập hoặc phụ thuộc Công ty mẹ nộp tờ khai và kê khai thuế
Thành phần hồ sơ – Thông báo thành lập Chi nhánh;
– Bản sao nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị;
– Bản sao nghị quyết, quyết định sở hữu;
– Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đứng đầu chi nhánh.
– Thông báo thành lập Chi nhánh;
– Bản sao nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị;
– Bản sao nghị quyết, quyết định sở hữu;
– Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đứng đầu văn phòng đại diện.
Thời gian xử lý hồ sơ 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ
Lệ phí môn bài 1.000.000 đồng/năm 1.000.000 đồng/năm

LỜI KHUYÊN TỪ VIỆT LUẬT:

  • Nếu Công ty muốn mở một cơ sở kinh doanh chuyên biệt một lĩnh vực,  thủ tục và hoạt động đơn giản, trong cùng tỉnh/thành phố nơi trụ sở chính thì Công ty nên thành lập địa điểm kinh doanh.
  • Nếu Công ty muốn mở một cơ sở kinh doanh nhiều lĩnh vực như Công ty mẹ, có thể ký hợp đồng, xuất hóa đơn cho khách hàng; ở các tỉnh thành phố khác với tỉnh thành phố nơi trụ sở chính của Công ty nên chọn thành lập chi nhánh.
  • Nếu Công ty đang muốn thăm dò nghiên cứu thị trường, giám sát việc vi phạm thương hiệu, không kinh doanh tại các tỉnh thành phố nơi khác trụ sở chính  thì nên lựa chọn mở văn phòng đại diện.

Quý khách có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào có thể liên hệ lại Việt Luật để được hỗ trợ.

Hãy gọi cho chúng tôi theo số: 
Tổng đài: 028.7777.5678 (30 lines)
Điện thoại di động (Zalo/Viber): 0934234777 – 0938234777 – 0936234777
Email: tuvan@vietluat.vn